co-nhung-loai-bien-tan-nao-cong-dung
Có những loại biến tần nào? Công dụng?
06/06/2022 23:20:00 Đăng bởi HOÀNG THANH HUYỀN (1) bình luận

BỘ BIẾN TẦN NẢNG LƯỢNG MẶT TRỜI

SOLAR SÔNG LAM ! Với sự phát triển về công nghệ mà hầu như sự hỗ trợ cho các hệ thống điện chú trọng hơn. Việc đưa ra bán nhiều loại biến tần để hỗ trợ hệ thống chuyển đổi dòng điện tốt hơn. Nó gần như được sử dụng 100% tại các nhà máy doanh nghiệp và công xưởng lớn nhỏ. Chỉ cần ở đâu có các động cơ hoạt động thì nơi đó chắc chắn sẽ thiết bị này.

Hiện nay, có khá nhiều công ty thiết bị điện đã sản xuất các loại biến tần thị trường hiện nay. Nhằm mục đích hỗ trợ hệ thống hoạt động ổn định và đúng với công suất của các dự án khác nhau. Vậy thì hiện nay có các loại biến tần nào? Công dụng của từng loại bộ chuyển trong mỗi hệ thống điện ra sao?

Khái niệm bộ biến tần là gì?

Biến tần hay còn gọi là Inverter mọi người có thể tham khảo ở danh mục sản phẩm. Đã được nói đầy đủ cơ bản thông tin cần nắm bắt đôi với loại thiết bị điện này.

Cách phân loại biến tần

Trên thế giới có rất nhiều hãng chuyên sản xuất đưa vào sử dụng. Để phân loại inverter chuyển đổi dòng điện một cách cụ thể, người ta đã tìm hiểu và chia thiết bị này thành 2 loại chính: Biến tần trực tiếp – gián tiếp

1. Trực tiếp

Chúng chỉ được sử dụng chính cho các loại động cơ công suất lớn. Do đó, mà người ta rất ít thấy biến tần trực tiếp được bán ở trong thị trường. Đa phần loại này chỉ được tìm thấy tại các xưởng – nhà máy lớn khi cần dòng điện cao.

2. Gián tiếp

Sử dụng các loại động cơ có công suất từ 0,25 kW đến 700kW được sử dụng khá rộng rãi. Đây là định mức của công suất được dùng khá nhiều hiện nay tại các nhà máy nhỏ và các hệ thống điện mặt trời. Chính thế, mà gần 100% biến tần gián tiếp được lựa chọn cho việc vận hành máy móc.

Ứng dụng biến tần có tác dụng gì?

Để hiểu rõ hơn về các loại biến tần inverter cụ thể được sử dụng nhiều nhất. Chúng tôi và bạn sẽ cùng nhau tìm hiểu nguyên lý làm việc của biến tần theo các kỹ sư điện hiện nay.

Bộ chuyển đổi AC:

Đối với loại biến tần 1 pha hay 3 pha khi sử dụng điện áp AC ( điện áp dòng điện 1 chiều ) nhiểu tại các nhà máy. Được lắp đặt chủ yếu hơn 90% loại inverter AC này để hoạt động.

Bộ chuyển đổi DC:

Khác với AC thì nguyên lý biến tần DC sẽ kiểm soát rẽ nhánh của động cơ điện dòng 1 chiều. Thiết kế đông cơ dòng điện 1 chiều được phân chia phần cảm ứng điện và mạch rẽ nhánh.

Khi các thiết bị chuyển mạch ở đầu ra sẽ tạo thành một sóng sin mới cho điện áp của động cơ điện. Bằng cách nhập một loạt các sóng vuông ở các điện áp khác nhau trong quá trình dòng điện hoạt động. Các biến tần loại này thường đươc sự hỗ trợ của một hoặc một số tự điện lớn.

Biến tần 1 pha:

Tùy nhiên, bạn có thể được các kỹ sư gọi nó là biến tần 1 pha ra 3 pha. Sử dụng khá nhiểu ở thường gian trước đây cho các thiết bị trong gia đình khi muốn hoạt động đều dùng mạch biến tần 1 pha cho các thiết bị điện tử điện lạnh.

Loại bộ điều khiển tốc độ motor với bộ biến tần 1 pha 220v ra 3 pha 220v. Việc này để tránh nhầm lẫn các loại biến tần 1 pha 220v ra 3 pha 380v hoặc là biến tần vào 1 pha 380v ra 3 pha 380v. Và cũng có thể là loại biến tần 1 pha 220v ra 1 pha 220v được sử dụng khá rộng dại hiện nay ở các công xưởng.

 

 

Biến tần 3 pha:

Có nhiều người sẽ hiểu lầm về loại máy biến tần 3 pha này. Và mặc định thiết bị biến tần 3 pha 380v nó sẽ có điện áp đầu vào và đầu ra dều là 380V. Tuy nhiên loại này sẽ được chia ra như sau:

A. Loại điều khiển tốc độ motor

Nó sẽ giúp người dùng điều khiển tốc độ motor bằng cách thay đổi tần số của dòng điện. Nghĩa là việc điều chỉnh tần số là điều chỉnh tốc độ của động cơ thay đổi theo một dải rộng hình sóng trong dạng tần sống điện.

Để thay đổi được tốc độ hoạt động của motor khi chuyển động cũng khá đơn giản. Ta chỉ cần chỉnh bằng biến tần thì tốc độ sẽ tự động thay đổi theo.

Ngoài ra, với cấu tạo biến tần dòng 3 pha này có thể giú động cơ khởi động êm hơn; bảo vệ hệ thống điện cũng như giảm sốc cơ khí cho động cơ. Đặt biệt hơn nữa còn giúp bảo vệ quá tải, quá áp, quá dòng của motor khi hoạt động.

B. Biến tần 3 pha ra 1 pha

Tìm hiểu ở bài viết sau

Inverter hòa lưới điện mặt trời:

Còn được gọi là biến tần điện mặt trời. Chuyên dùng trong lĩnh vực sản xuất điện năng lượng mặt trời đang được phổ biến và lắp đặt rộng rãi hiện nay.

Khi sử dụng một tấm pin PV để thu thập năng lượng mặt trời. Nó sẽ chuyển nhiệt năng thành dòng điện 1 chiều từ chính hệ thống điện mặt trời.

Tuy nhiên để sử dụng được dòng điện từ tấm pin sản xuất cần phải chuyển đổi chúng thành dòng điện xoay chiều. Và có thể sử dụng hoặc hòa vào lưới điện doanh nghiệp hoặc nhà nước để có doanh thu.

Do đó, người ta sẽ sử dụng các biến tần hòa lưới hoặc tên gọi khác là inverter hòa lưới. Máy biến tần để chuyển hóa dòng điện 1 chiều thành điện xoay chiều để tải về và tiêu thụ.

Các thiết bị phụ kiện năng lượng mặt trời sẽ hoạt động và tạo ra nguồn điện từ bức xạ mặt trời và chuyển nó vào lưới điện sử dụng vào buổi sáng. Nếu lượng điện mặt trời còn dư sẽ chuyển vào lưới điện quốc gia để tăng thu nhập cho hộ gia đình. Ngược lại, vào đêm – ngày thiếu nắng thì biến tần sẽ tự động lấy điện từ lưới điện để hoạt động các thiết bị.

*** Biến tần được thiết lập hoạt động tự động hoàn toàn, hệ thống sẽ tự động ngắt khi trời tối và khỏi động lại khi có nắng.

Bộ chuyển đổi thang máy:

Thang máy là điều khá quen thuộc đối với các chung cư và các tòa nhà lớn để có thể di chuyển các tần. Việc thang máy sẽ dừng lại khi người dùng lựa chọn tần đến và tần đi của mình. Đồng nghĩa việc tốc độ của động cơ thang máy cũng sẽ thay đổi và sẽ được lặp lại nhiều lần và liên tục.

Thất được ứng dụng biến tần trong thực tế được các kỹ sử lắp đặt tìm hiểu kỹ để có thể hoạt động một cách tốt nhất. Chức năng của biến tần chuyên dùng cho các loại thang máy để điều khiển tốc độ của động cơ để có thể dừng tại vị trí mong muốn.

Các loại biến tần dùng cho thang máy là đa phần là bộ biến tần bán dẫn; tính linh hoạt như tự động nhận dạng động cơ; khả năng điều khiển thông qua mạng có thể thiết lập 16 cấp độ hoạt động; có khả năng khống chế dòng điện động cơ đem lại quá trình khởi động êm ái (mềm); để có thể nâng cao độ bền kết cấu cơ khí của toàn bộ hệ thống thang máy.

Biến tần hạ thế:

Là các loại được áp dụng nhiều nhất hiện nay có đầu vào là 110V, 220V hoặc 380V. Biến tần hạ thế còn được gọi chung là biến tần được nhiều người biết đến trên thị trường.

Biến tần này có khả năng cải thiện hoạt động, giảm tiêu thụ năng lượng, nâng cao năng suất hệ thống. Thiết bị này được đánh giá đáp ứng mọi yêu cầu cần thiết của các hệ thống cơ bản nhất.

Biến tần trung thế:

Tìm hiểu biến tần trung thế để làm gì? thì loại này thì điện áp đầu vào sẽ rất lớn có thể là 3-3.3 kV, 4kV, 6-6.6kV, 10 kV, 11 kV. Sử dụng chính cho các tụ điện cao thế, biến tần hiện nay ở việt nam dùng rất ít. Đa số các loại biến tần điện áp lớn dùng ở các nước Châu Âu nơi cần dòng điện lớn.

Ứng dụng chính của biến tần trung thế chủ yếu trong các ngành công nghiệp như: giấy; luyện kim, xi măng, dầu khí, khai khoáng, nhựa, cao su.

Vậy làm sao có thể chọn đươc loại bộ biến tần tốt nhất hiện nay?. Đặc biệt nếu muốn lắp đặt hệ thống điện mặt trời thì phải lựa chọn biến tần String vs Micro vs Power Optimizer để lắp đặt. Gia đình không cần phải quá lo lắng để lựa chọn, hãy đến với chúng tôi mọi người mua được tư vấn hỗ trợ tốt đa từ giá máy biến tần 1 pha đến 3 pha và nhân viên kỹ thuật tay nghề cao.

SOLAR SÔNG LAM ! Chúng tôi đem tới cho bạn một giải pháp lâu dài, một giải pháp an toàn, một giải pháp tiết kiệm cho vấn đề năng lượng. Sử dụng miễn phí điện với Năng lượng mặt trời, Tư vấn - Thiết kế - Thi công hệ thống NLMT. Nhà phân phối thiết bị NLMT hàng đầu khu vực.

 

Bình luận (1)
binh-luan

Hello World! https://79ocme.com?hs=6552445c0184e475cbad39873a436fc9&

25/11/2022

wzmqdx
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN