Năng Lượng Sạch Mang Lại Lợi Ích Gì ?

Năng Lượng Sạch Mang Lại Lợi Ích Gì ?

Năng lượng sạch là gì? Có những loại năng lượng sạch nào?

nang luong sach

Hiện nay xu hướng toàn cầu hóa đang tập trung hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường. Chính vì thế năng lượng sạch đang không ngừng được chú trọng và sử dụng rộng rãi. Đặc biệt, Việt Nam là một trong các khu vực địa lý có điều kiện tự nhiên thuận lợi nhất để phát triển mạnh các nguồn năng lượng sạch. Vậy năng lượng sạch là gì? Các dạng năng lượng sạch là gì?

Khi mà tình trạng sử dụng các nguồn nguyên liệu từ than đá, dầu mỏ, khí đốt,… Đang gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới môi trường. Đặc biệt là những hiện tượng hiệu ứng nhà kínhmưa axit, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, đất,… Đã và đang tác động trực tiếp đến đời sống sức khỏe của người dân. Theo đó, một dang năng lượng mới được phát hiện ra. Đó chính là, năng lượng sạch.

Năng lượng sạch là gì?

Năng lượng sạch là dạng năng lượng mà trong quá trình sinh công bản thân nó không tạo ra những chất thải độc hại gây ảnh hưởng cho môi trường xung quanh. Thông thường, các nguồn năng lượng sạch đều có sẵn từ thiên nhiên hoặc là chế phẩm của các sản phẩm tự nhiên nên không gây ô nhiễm, ít bị cạn kiệt. Điển hình như năng lượng nước, năng lượng gió, năng lượng mặt trời,…

Năng lượng sạch thường được cung cấp và sản xuất từ năng lượng hóa thạch (than đá, dầu mỏ, khí đốt) và năng lượng hạt nhân. Các nguồn năng lượng phải dựa trên cơ sở sử dụng công nghệ chuyển hóa năng lượng sạch. Đảm bảo thân thiệt đối với môi trường trong suốt quá trình sản xuất. Đồng thời, các nơi sản xuất năng lượng sạch cũng phải đảm bảo quy trình thực hiện đúng với quy định bảo vệ môi trường.

Năng lượng sạch không tạo ra những chất thải độc hại

Năng lượng sạch không tạo ra những chất thải độc hại

Có những loại năng lượng sạch nào?

Hiện nay trên thế giới, ngành công nghiệp năng lượng sạch vô cùng phát triển. Ngày càng có nhiều loại năng lượng sạch được phát hiện và thử nghiệm. Điển hình như: Pin nhiên liệu, năng lượng mặt trời, gió, nước, dầu thực vật phế thải, năng lượng tuyết, năng lượng lên men, năng lượng địa nhiệt, khí Metan Hydrate,…

Năng lượng mặt trời

Năng lượng lượng mặt trời sử dụng những tấm pin bán dẫn để thu lại bức xạ ánh sáng và nhiệt từ Mặt trời. Sau đó sử dụng để cung cấp cho thiết bị khác như bóng đèn, bình nước nóng, các thiết bị điện … Các nước Nhật Bản, Mỹ và một số quốc gia Tây Âu là những nơi đi đầu trong việc sử dụng nguồn năng lượng mặt trời (từ những năm 50 ở thế kỷ trước). Tại nước ta, công nghệ này được sử dụng nhiều ở khu vực các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

Những tấm pin giúp thu năng lượng từ mặt trời

Những tấm pin giúp thu năng lượng từ mặt trời

Năng lượng nước

Việc sử dụng nước từ sông suối chính là một nguồn năng lượng sạch được ứng dụng nhiều nhất ở nước ta. Thủy điện dựa vào sức nước ở các con sông lớn để làm quay tua bin sinh ra điện. Ngoài ra, nguồn năng lượng từ đại dương cũng vô cùng phong phú. Sóng và thủy triều được sử dụng để quay các turbin phát điện. Nguồn điện sản xuất ra có thể dùng trực tiếp cho các thiết bị đang vận hành trên biển. Như hải đăng, phao, cầu cảng, hệ thống hoa tiêu dẫn đường,…

Năng lượng gió

Năng lượng gió được coi là nguồn năng lượng xanh dồi dào và phong phú nhất hiện nay, nó có mặt ở mọi nơi. Người ta sử dụng sức gió để quay các tua bin phát điện để sử dụng trong cuộc sống. Hiện nay tại Việt Nam, với điều kiện địa lý thuận lợi bờ biển dài, lượng gió nhiều và phân bổ đều quanh năm. Đây sẽ là một dạng năng lượng được chú trọng phát triển ở hiện tại và tương lai.

Năng lượng gió có ở khắp mọi nơi

Năng lượng gió có ở khắp mọi nơi

Năng lượng từ tuyết

Hiệp hội nghiên cứu năng lượng thiên nhiên ở Bihai của Nhật đã thành công trong việc ứng dụng tuyết để làm lạnh các kho hàng. Cũng như làm điều hòa không khí ở những tòa nhà khi thời tiết nóng bức. Theo dự án này, tuyết được chứa trong các nhà kho để giữ nhiệt độ kho từ 0oC đến 4oC. Đây là mức nhiệt độ lý tưởng dùng để bảo quản nông sản vì vậy mà giảm được chi phí sản xuất và giảm giá thành sản phẩm.

Năng lượng địa nhiệt

Đây là nguồn năng lượng nằm sâu dưới lòng những hòn đảo, núi lửa. Nguồn năng lượng này có thể thu được bằng cách hút nước nóng từ hàng nghìn mét sâu dưới lòng đất để chạy turbin điện. Tại nước ta, việc nghiên cứu nguồn năng lượng địa nhiệt được bắt đầu từ những năm 80,90 của thế kỷ 20. Qua quá trình điều tra, đánh giá sơ bộ tiềm năng của các nguồn địa nhiệt trên cả nước. Tuy nhiên đến nay, nguồn năng lượng này vẫn chưa được khai thác.

Mô hình một nhà máy năng lượng địa nhiệt

Mô hình một nhà máy năng lượng địa nhiệt

Pin nhiên liệu

Pin nhiên liệu là kỹ thuật có thể cung cấp năng lượng cho con người. Mà không phát ra khí thải CO2 hay bất kỳ loại khí độc nào khác. Pin nhiên liệu sản sinh điện năng trực tiếp bằng phản ứng giữa hydro và oxy hay methanol và oxy. Trong đó hydro xuất hiện ở các nguồn khí thiên nhiên và metanol lấy từ chất thải sinh. Do không bị đốt cháy nên chúng không phát ra các khí thải độc hại.

Đi đầu trong lĩnh vực này là Nhật Bản. Quốc gia này sản xuất được nhiều nguồn pin nhiên liệu khác nhau. Dùng cho xe phương tiện giao thông, ôtô, các thiết bị dân dụng như điện thoại di động,…

Năng lượng sạch từ sự lên men sinh học

Nguồn năng lượng này được tạo bởi sự lên men sinh học các đồ phế thải sinh hoạt. Theo đó, người ta sẽ phân loại và đưa chúng vào những bể chứa. Để cho lên men nhằm tạo ra khí metan. Khí đốt này sẽ làm cho động cơ hoạt động từ đó sản sinh ra điện năng. Sau khi quá trình phân hủy hoàn tất, phần còn lại được sử dụng để làm phân bón.

Khí Mêtan hydrate

Khí Mêtan hydrate được coi là nguồn năng lượng tiềm ẩn nằm sâu dưới lòng đất. Có màu trắng dạng như nước đá. Đây là một chất kết tinh bao gồm phân tử nước và metan. Nó ổn định ở điều kiện nhiệt độ thấp và áp suất cao. Phần lớn được tìm thấy bên dưới lớp băng vĩnh cửu và những tầng địa chất sâu bên dưới lòng đại dương. Đây là nguồn nguyên liệu thay thế cho dầu lửa và than đá rất tốt.

Năng lượng sạch mang lại rất nhiều lợi ích
Năng lượng sạch mang lại rất nhiều lợi ích

Lợi ích của năng lượng sạch

  • Đối với môi trường và con người: Năng lượng sạch góp phần giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường. Theo đó, khi sử dụng loại năng lượng này sẽ giúp con người giảm bớt lượng khí thải ảnh hưởng xấu đến môi trường sống xung quanh ta. Cũng theo đó mà đảm bảo sức khỏe của con người
  • Đối với đất nước: Sử dụng năng lượng sạch liên quan trực tiếp đến sự hình thành lối sống văn minh và phát triển bền vững của một quốc gia. Ngoài ra, nó còn tạo tiềm năng kinh tế vùng. Và phát triển mạnh mẽ an ninh năng lượng của cả đất nước.
Năng lượng sạch mang lại rất nhiều lợi ích
Năng lượng sạch mang lại rất nhiều lợi ích

Khi mà tình trạng khan hiếm nhiên liệu ngày càng gia tăng như hiện nay. Việc sử dụng nguồn năng lượng hóa thạch đang ngày một cạn kiệt. Trái đất đang nóng lên từng ngày vì sự biến đổi khí hậu do ô nhiễm môi trường. Chính vì thế năng lượng sạch đang là một hướng đi của tương lai.

Solar Sông Lam là địa chỉ tin cậy, được nhiều khách hàng yêu thích và lựa chọn. Đây là đơn vị duy nhất chuyên phân phối pin năng lượng mặt trời, thiết bị năng lượng mặt trời, đồng thời tư vấn triển khai giải pháp nước nóng năng lượng mặt trời…, đem lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp cũng như hộ gia đình.

Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng để đem đến các sản phẩm cũng như dịch vụ chất lượng nhất đến Quý khách. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH CÔNG NGHỆ CAO SOLAR MIỀN TRUNG 
Địa chỉ: Đường số N7- Khu Đô Thị Đại Thành Nghi Kim - Thành Phố Vinh - Tỉnh Nghệ An
Số điện thoại: 0904 767 907
Email: hotrosolarcentral@gmail.com
 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline: 0904767907